Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
จีนศึกษา
  CHINESE TEXT PROJECT
  STANDARD CHINESE
  เส้นสายลายอักษร
  ลัทธิเต๋า
  รวมเรื่องจีนศึกษา-China Knowledge
  วัฒนธรรมศึกษาจากเว็บต่างๆ
  วัฒนธรรมศึกษาจากภาพ
  พระบรมฉายาลักษณ์ของฮ่องเต้
  มังกรจีนสมัยโบราณ
  มังกรจีนศึกษา
  เลือกเพศให้ลูก
  จีนโบราณจาก บริทิชมิวเซียม
  การเดินทางไกลของเหมาเจ๋อตุง
  จีนในปัจจุบัน
แซ่สกุล
  แซ่ตระกูลที่ใช้กันมาก
  ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ
  ประวัติบางแซ่สกุล
  200 แซ่สกุลที่ใช้มาก
  ตระกูลแซ่หลิน
มหาวิทยาลัยชั้นนำ
  BEIJING UNIVERCITY
  Shanghai Jiao Tong University
  Tsinghua University
  Xi'an Jiaotong University
  The Chinese University of Hong Kong
  The University of Hong Kong
  The Hong Kong University of Science and Technology
  Southeast University
  East China Normal University
  Tongji University
  Huazhong University of Science and Technology
  The Hong Kong Polytechnic University
  Tianjin University
  City University of Hong Kong
  Harbin Institute of Technology
  Wuhan University
  China Agricultural University
  Renmin University of China
  Xiamen University
  Fudan University
  Hong Kong Baptist University
  Shandong University
  Nanjing University
  University of Science and Technology of China
  Zhe Jiang University
พิพิธภัณฑ์และหอสมุด
  NATIONAL LIBRARY OF CHINA
  CHINA'S MUSEUMS
  GREAT WALL OF CHINA
  SACRED MOUNTAINS OF CHINA
หนังสือพิมพ์
  Xinhua
  People's Daily
  China Daily
  China News
  China .com.cn
  China Youth Daily
เจ - มังสวิรัติ - VEGETARIAN
  เจ-อิ่มบุญ
  พลังบุญ
  เมนูอาหารเจ
  เจทิพย์
  อาหารมังสวิรัติ
  International Vegetarian Union (IVU)
  The Veggie Hub
  Vegetarianism
  A Guide to Vetetarian
  simple-veganista.com/all-recipes
เว็บเครือสมบูรณ์
  ตระกูลแซ่หลิน
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

หลี่โลเชีย

 

 

         เทพเจ้าหลี่โลเชีย หรือ ลิโลเฉีย  หรือ เหนอจา    哪吒      หรือ นาจา หรือภาษาญี่ปุ่นว่า  นาตากุ  หรือ นาตะ  หรือ Ne Zha หรือ Na Zha  หรือ หลี่เหนอจา หรือ หลี่โหน( โน๋ )จา ฝ่ายลัทธิเต๋าเรียกชื่อเป็นทางการว่า  จงตันเอวี๋ยนโซ่ว หรือ เหนอจาเซียนโส่ว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพราะตามศาลเจ้าจีนจะวางเทพเจ้าองค์นี้ไว้ที่โต๊ะบูชาทีกงตรงส่วนหน้าสุด  เป็นรูปเด็กถือทวนและห่วงกำไลทองยืนบนวงล้อไฟและวงล้อลม แต่บางรูปจะไม่เห็นวงล้อลม

        หลี่โลเชียถือกำเนิดตามลัทธิเต๋า วันที่     ค่ำ เดือน ๙       ในช่วงสมัยพระเจ้าโจ้วหวาง หรือ ตี้ซิน หรือ ติวอ๋อง  แห่งราชวงศ์ซังองค์ที่ ๓๐ ประมาณกลางค่อนไปทางปลายรัชกาลในช่วงที่พระองค์ทรงมีพระมเหสีใหม่คือพระนางต๋าจี่  ที่บ้านเมืองกำลังเข้ายุคเข็ญ  บิดาชื่อ  หลี่จิ้ง  李靖  หรือ ลิเจ้ง  รับราชการเป็นนายทหาร นายด่าน หรือผู้บังคับบัญชาป้อมเฉินตงกวน แห่งพระเจ้าโจ้วหวาง เมืองหลวงเฉาเกอ  มารดาชื่อ  นางอินซื่อฮูหยิน  殷氏   เข้าใจว่าเป็นเชื้อพระวงศ์ราชสกุลแซ่อินหรือแซ่จีแห่งราชวงศ์ซัง  บุตรชายคนโต ชื่อ  จินจา หรือ กิมเชีย หรือ กิมเฉีย  金吒   บุตรชายคนรอง  ชื่อ  มู่จา  หรือ บกเชีย  หรือ      บกเฉีย   木吒

        หลี่จิ้งและครอบครัวพำนักอยู่ภายในป้อมแห่งนี้  ต่อมาภรรยาได้ตั้งครรภ์ แต่เมื่อถึงกำหนดคลอด  นางมิได้เจ็บครรภ์คลอดเหมือนบุคคลทั่วไป นางต้องอุ้มท้องอยู่ถึง  ๓ ปี ๖ เดือน  ข้างหลี่จิ้งสามีมีความวิตกกังวล  แล้วชี้ไปที่ครรภ์ภรรยาพร้อมกับกล่าวว่าเด็กคนนี้คลอดออกมาคงเป็นปีศาจกระมัง  นางได้ยินดังนั้นก็ไม่สบายใจ   ในคืนวันนั้น  นางฝันว่ามีนักพรตองค์หนึ่งเดินเข้าไปในห้องนอนพร้อมกับบอกให้นางมารับบุตรของนางไปเถิด  นางตกใจตื่นเล่าให้สามีฟัง  พร้อมกับเจ็บครรภ์คลอดออกมาเป็นก้อนเนื้อกระดุกกระดิกได้  เมื่อหลี่จิ้งทราบ  เขาเสียใจมากจึงถือกระบี่เข้าไปในห้อง  เห็นรัศมีพุ่งออกมาจากก้อนเนื้อแพรวพราว  ภายในห้องกลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว  เขาจึงเอากระบี่แหวะที่ก้อนเนื้อดู ปรากฏมีเด็กทารกร้องไห้จ้าผิวขาวนวลเป็นยองไย  ที่ข้อมือมีกำไลทองคำรัศมีเจิดจ้าติดมากับตัวเด็ก   หลี่จิ้งมีความยินดีมากจึงตรงเข้าอุ้มเด็กน้อยเอาไปให้ภรรยา  เขาคิดว่าเด็กคนนี้เทพเจ้าจากสวรรค์ประทานมาให้เขาเป็นแน่

        ครั้นรุ่งเช้ามีนักพรตองค์หนึ่งมาขอเยี่ยมบุตร  บอกว่าชื่อ ไท่อี่เจินเหริน หรือ ไท่อิดจินหยิน  อาศัยอยู่ที่ถ้ำ      ภูเขาเทียนซาน  พร้อมทั้งทำนายว่า  เด็กคนนี้คลอดในเวลาที่ไม่ดี  จะต้องเป็นทหารทำศึกถึง  ๑๗๐๐ ครั้ง  นักพรตจึงขอเด็กเป็นลูกศิษย์ของตน  ข้างหลี่จิ้งบอกว่าตนมีบุตรด้วยกันสามคน  คือ คนหัวปีชื่อ จินจา ไปเป็นลูกศิษย์ของเหวินซู ก่วงฝ่าเทียนจุนหรือกงฮวดเทียนจุน ที่ถ้ำหันเซียวตง  ภูเขาอู่หลงซาน  คนรองชื่อ มู่จา เป็นศิษย์ของเผาเหียนจินหยิน อยู่ที่ถ้ำแปะเฮาะตง เขากิ่วกงซาน  หลี่จิ้งจึงยกบุตรคนที่สามให้ไท่อี่เจินเหริน  นักพรตตั้งชื่อให้ว่า  เหนอจา หรือ โลเชีย 

        ขณะนั้นเมืองหลวงกำลังเกิดศึกสงคราม บรรดาหัวเมืองต่างๆกระด้างกระเดื่องไม่ยอมขึ้นกับเมืองเฉาเกอ  หลี่จิ้งจึงต้องฝึกทหารเตรียมพร้อม  จนโลเชียอายุได้  ๗ ขวบ สูงประมาณสามศอก   ขออนุญาตมารดาออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ้าน  ส่วนบิดาไปฝึกทหารยังไม่กลับ มารดาจึงอนุญาตให้ออกไปกับพี่เลี้ยง  ตนกับพี่เลี้ยงจึงออกจากประตูด่าน  ขณะนั้นเป็นช่วงฤดูร้อนในเดือนเจ็ด  โลเชียเห็นแม่น้ำสายใหญ่น้ำใสน่าเล่นและอากาศร้อนด้วย  จึงกระโจนลงไปในน้ำ  แม่น้ำแห่งนี้ไหลออกสู่ทะเล  โลเชียลอยตามน้ำเล่นไปเรื่อย  พร้อมกับเอาผ้าแพรหลินสีแดงฟาดลงไปบนพื้นน้ำ  ทำให้พื้นน้ำมองดูเป็นสีแดงไปหมดเกิดคลื่นขนาดใหญ่น้ำทะเลปั่นป่วน  กระเทือนลงไปถึงวังพญามังกร  คือ อ้าวก่วงหวาง ผู้ดูแลท้องทะเลตะวันออกหรือตงไห่   พระองค์จึงให้มังกรยักษ์ ชื่อ  หลี่เกิ้น  เทพเจ้าสมุทรผู้มีหน้าที่คอยตรวจตราปากอ่าวทะเล  ข้างหลี่เกิ้นเมื่อขึ้นไปเห็นเด็กกำลังเล่นน้ำทะเลอย่างสนุกสนาน  โลเชียเห็นยักษ์หน้าตาร่างกายน่าเกลียดจึงหัวเราะ  หลี่เกิ้นโกรธจึงปะทะคารมแล้วเกิดการสู้รบกัน  หลี่เกิ้นเอาขวานฟันโลเชีย  ไม่ถูกจึงปลดห่วงกำไลขว้างไปถูกศีรษะหลี่เกิ้นตาย แล้วเอากำไลติดเลือดมาล้าง จนทำให้น้ำทะเลเป็นคลื่นยักษ์         กระเทือนลงไปถึงวังพญามังกรอ้าวก่วงหวาง  พวกทหารจึงรายงานให้อ้าวก่วงหวางทราบว่าหลี่เกิ้นถูกฆ่าตายแล้ว  ก็ตกใจ เพราะหลี่เกิ้นได้รับแต่งตั้งจากสวรรค์ให้เป็นผู้ตรวจตราบริเวณปากอ่าวและชายฝั่งทะเลทิศตะวันออก ใครจะมาฆ่าไม่ได้  อ้าวก่วงหวางจึงเตรียมกองทหารขึ้นไปปราบโลเชีย  ข้างอ๋าวปิ่งโอรสองค์ที่สามของอ้าวก่วงหวางเห็นบิดากำลังจัดทัพ  เมื่อได้ทราบความจึงอาสาขึ้นไปปราบเด็กน้อยเอง  อ๋าวปิ่งจึงโผล่ขึ้นเหนือน้ำเจอโลเชีย  เกิดการโต้เถียงกันแล้วสู้รบกัน

        โลเชียเอาแพรหลินโยนขึ้นไปบนอากาศ  เกิดสีแดงดั่งเพลิงพุ่งเข้าไปมัดคออ๋าวปิ่ง  แล้วกระโดดขึ้นไปขี่คออ๋าวปิ่ง  เอาห่วงกำไลทุบที่หน้าผากศีรษะแตกตาย  แล้วดึงเอ็นมังกรร่างอ๋าวปิ่งออกมาจะเอาไปให้บิดารัดเสื้อเกราะ  จึงขึ้นตลิ่งพากันกลับด่านเข้าบ้าน  ฝ่ายหลี่จิ้งเสร็จจากการฝึกทหารจึงกลับบ้าน  รำพึงว่า  กษัตริย์ไม่ทรงตั้งอยู่ในยุติธรรม ราษฎรได้รับความเดือดร้อน  ขุนนางไม่ได้รับความยุติธรรม  หัวเมืองต่างแยกตัวออกไปเป็นกบฏยากที่จะสงบได้

        ฝ่ายพญามังกรอ้าวก่วงหวางรู้ว่าโลเชียฆ่าบุตรของตนจึงโกรธมาก  รีบไปหาหลี่จิ้งผู้เป็นเพื่อนกัน  พญามังกรจึงแปลงกายเป็นคนแล้วเข้าด่านเฉินตงกวนพบหลี่จิ้ง  แจ้งข้อหาว่าโลเชียบุตรของตนฆ่าบุตรของเขาและเทพเจ้าหลี่เกิ้นผู้รักษาปากอ่าวและชายฝั่งทะเลตะวันออก  ส่วนบุตรชายของตนมีหน้าที่ในการกำกับน้ำค้างและฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลตามเทวบัญชา  ข้างหลี่จิ้งไม่เชื่อบอกว่าบุตรตนไม่เคยออกไปนอกประตูด่านเลย   จึงให้ทหารไปตามโลเชียมา  ข้างโลเชียออกมาบอกว่าตนออกไปเล่นน้ำทะเลแล้วฆ่าสองคนนั้นตาย  ยังได้เอาเอ็นมาฝากบิดาด้วย  พญามังกรแค้นมากผลุนผลันกลับไปจะไปฟ้องหยกอ๋องส่องเต่ หรือ จิ่วหวางไท่ตี้  ขณะนั้นประตูสวรรค์ยังไม่เปิด

        ข้างโลเชียจึงรีบไปหาอาจารย์ที่เขาเทียนซานเล่าความให้อาจารย์ฟัง  ไท่อี่เจินเหรินจึงบอกเคล็ดวิธีการแก้ปัญหาให้  โลเชียจึงรีบไปหลบอยู่ที่ภูเขาข้างปากทางประตูสวรรค์   เมื่ออ้าวก่วงหวางมาถึง โลเชียจึงขอร้องอย่าได้เอาเรื่องนี้ไปฟ้องหยกอ๋องส่องเต่เลย   แค่พญามังกรไม่ยอม  โลเชียจึงกระโดดเข้าเหยียบอกฉีกเสื้อใต้รักแร้ดึงเกล็ดออก  จนอ้าวก่วงหวางหมดฤทธิ์ยอมแพ้  โลเชียจึงให้เขาแปลงเป็นลูกงูเขียวแล้วรีบกลับไปหาบิดาที่ด่านเฉินตงกวน  บอกว่าตนไปตามอ้าวก่วงหวางมาจากประตูทางขึ้นสวรรค์  บิดาไม่เชื่อว่าบุตรของตนจะมีฤทธิ์ขนาดนั้นหาว่าเอาความเท็จมาพูดกับบิดา  โลเชียจึงเอางูเขียวทิ้งลงพื้นกลายร่างเป็นอ้าวก่วงหวาง         ข้างหลี่จิ้งตกใจมากถามอ้าวก่วงหวาง  เขาก็บอกตามความจริง และทำให้เขาอับอายนัก  ตนจะไปตามพญามังกรพี่น้องอีกสามทิศมาแก้แค้นโลเชียให้ได้   แล้วอ้าวก่วงหวางก็หายตัวไปตามอ้าว

หมิงหวาง(ชุน)หรือ เป๋ยไห่หลงหวางพญามังกรทะเลทิศเหนือ ไปหาอ้าวฉินหวาง(ชิน)หรือ หนานไห่หลงหวางพญามังกรทะเลทิศใต้และไปหาอ้าวจุนหวาง(หรุน,จี) ซีไห่หลงหวางพญามังกรทะเลตะวันตก ทั้งสี่คนเป็นพี่น้องกัน

        วันหนึ่งโลเชียขึ้นไปเที่ยวเล่นบนป้อมกำแพงเมือง  แลไปเห็นธนูคันหนึ่งชื่อ เคียนกุน  มีดอกศรสามดอกชื่อ จินเทียนอี้  ธนูและดอกศรนี้ไม่มีใครสามารถยกขึ้นมาโน้มยิงได้  เป็นของเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระเจ้าหวงตี้  ข้างโลเชียเห็นดังนั้นจึงระลึกถึงคำสอนของอาจารย์ว่า ต่อไปตนจะต้องเป็นทหาร  แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เรียนเรื่องการใช้อาวุธ  จึงอยากทดลองยิงธนูดู  จึงตรงเข้าไปหยิบคันธนูพร้อมลูกศรแล้วพาดสายโก่งธนูปล่อยลูกศรออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้  ขณะที่ลูกศรออกจากคันธนูปรากฏเป็นรัศมีแสงสีรุ้งพร้อมเสียงดังกัมปนาท  ลูกศรพุ่งไปในอากาศถึงภูเขาเกาเล่าซานถูกเผงอุนตายคาที่  เผงอุนเป็นลูกศิษย์ของนางเจี่ยกี๋ซึ่งพำนักอยู่ที่ถ้ำแปะกูด  อาจารย์ให้ไปเก็บสมุนไพร เพื่อนจึงรีบไปแจ้งอาจารย์  เมื่อนางเห็นลูกศรก็รู้ว่าเป็นของป้อมด่านเฉินตงกวนของ

หลี่จิ้ง  นางโกรธมากจึงตรงไปหาหลี่จิ้งที่ด่าน พร้อมกับต่อว่าต่อขานกันว่านางเคยช่วยเหลือให้เป็นนายด่านแล้วเหตุใดจึงมาฆ่าศิษย์ของตน  นางไปถึงไม่พูดพร่ำทำเพลงตรงเข้าไปใช้เชือกวิเศษมัดหลี่จิ้งพาไปยังเขาเกาเล่าซาน  แจ้งข้อหายิงคนตายพร้อมกับเอาลูกศรมาให้ดู   หลี่จิ้งบอกเขาไม่ได้ฆ่า   ขอให้ทุเลาก่อน  ตนจะไปสืบเรื่องให้ได้ว่าใครเป็นคนทำ  เพราะคันธนูและลูกศรนี้ไม่มีใครสามารถที่จะยกขึ้นได้มานานแล้ว   ตนจึงรีบไปด่านตรงไปหาภรรยาเล่าความให้ฟัง คงมีแต่โลเชียเท่านั้นที่ทำได้  หลี่จิ้งจึงตามโลเชียมาถาม  โลเชียบอกว่าตนเป็นคนยิงเองเพราะอยากฝึกทหาร  หลี่จิ้งโกรธมากหาว่าฆ่าคนตายหลายคนแล้ว  โลเชียจึงให้บิดาพาตนไปหานางเจี่ยกี๋ที่ภูเขาเกาเล่าซาน 

        เมื่อไปถึงปากถ้ำให้โลเชียรอหน้าถ้ำตนจึงเข้าไปหานางเจี่ยกี๋  นางจึงให้ซีอุนออกไปตามโลเชียเข้ามา  ข้างโลเชียคิดว่าซีอุนมาจับจึงเอาห่วงทองตีตาย  นางเจี่ยกี๋ออกมาเห็นด้วยความโกรธจึงด่าว่าโลเชีย  ข้างโลเชียจึงขว้างกำไลห่วงทองคำไปนางก็รับไว้ได้  แล้วขว้างแพรหลินไปนางก็รับไว้ได้อีก  โลเชียจึงรีบหนีไปหาอาจารย์ไท่อี่เจินเหรินพร้อมกับเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น  นางเจี่ยกี๋ตามไปถึงถ้ำอาจารย์ไท่อี่เจินเหริน  ส่วนโลเชียหนีเข้าไปซ่อนเสียในถ้ำ  ไท่อี่เจินเหรินบอกนางเจี่ยกี๋ว่าหลี่โลเชียนั้นเทพเจ้าหยกอ๋องส่องเต่ให้มาเกิด  ด้วยเป็นผู้มีบุญ  ถ้าหากนางอยากได้ตัวเขา  ขอให้ไปแจ้งแก่เอวียนซื่อเทียนจุนพระอาจารย์ใหญ่ก่อน   นางไม่ยอม  ไท่อี่เจินเหรินจึงบอกว่า  เดิม  หลี่โลเชีย  เป็น เหลงจูจื่อ  คือ เป็นตะเกียงตามไว้หน้าแท่นบูชาเทพเจ้า  บางตำนานว่าเดิมชื่อ ต้าหลัวเป็นพนักงานในวังของหยกอ่องส่องเต่  พระองค์ให้มาเกิดเพื่อช่วยเจียงจื่อหยาทำสงครามระหว่างสกุลแซ่จีคือพระเจ้าเหวินหวางและพระเจ้าโจวอู่หวางให้เจริญรุ่งเรืองกับราชวงศ์ซังที่กำลังดับสูญ  การที่หลี่โลเชียฆ่าคนตายนั้นเป็นเพราะกรรมแต่ชาติปางก่อน 

        ฝ่ายนางเจี่ยกี๋ด้วยความโกรธไม่รับฟังอะไรทั้งสิ้นพร้อมกับชักกระบี่ฟันไท่อี่เจินเหรินซึ่งตนต้องป้องกันตัว  แล้วลาออกจากศีลชั่วคราวเข้าสู้รบกับนางได้หลายเพลง  แล้วร่ายมนตร์เอาปะรำครอบตัวนาง  พร้อมร้องบอกให้โลเชียรีบกลับบ้านไปช่วยบิดามารดา  เพราะพญามังกรทั้งสี่ทิศไปฟ้องหยกอ๋องส่องเต่กลับกันมาแล้ว

        เมื่อถึงด่านเข้าไปในบ้านได้ยินเสียงคนกำลังเถียงกัน  คือ พญามังกรทั้งสี่คนกำลังเถียงกับบิดาตน  โลเชียเห็นดังนั้นจึงร้องไปว่า  เขาได้ฆ่า หลี่เกิ้นและอ๋าวปิ่งจริง