Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
จีนศึกษา
  CHINESE TEXT PROJECT
  STANDARD CHINESE
  เส้นสายลายอักษร
  ลัทธิเต๋า
  รวมเรื่องจีนศึกษา-China Knowledge
  วัฒนธรรมศึกษาจากเว็บต่างๆ
  วัฒนธรรมศึกษาจากภาพ
  พระบรมฉายาลักษณ์ของฮ่องเต้
  มังกรจีนสมัยโบราณ
  มังกรจีนศึกษา
  เลือกเพศให้ลูก
  จีนโบราณจาก บริทิชมิวเซียม
  การเดินทางไกลของเหมาเจ๋อตุง
  จีนในปัจจุบัน
แซ่สกุล
  แซ่ตระกูลที่ใช้กันมาก
  ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ
  ประวัติบางแซ่สกุล
  200 แซ่สกุลที่ใช้มาก
  ตระกูลแซ่หลิน
มหาวิทยาลัยชั้นนำ
  BEIJING UNIVERCITY
  Shanghai Jiao Tong University
  Tsinghua University
  Xi'an Jiaotong University
  The Chinese University of Hong Kong
  The University of Hong Kong
  The Hong Kong University of Science and Technology
  Southeast University
  East China Normal University
  Tongji University
  Huazhong University of Science and Technology
  The Hong Kong Polytechnic University
  Tianjin University
  City University of Hong Kong
  Harbin Institute of Technology
  Wuhan University
  China Agricultural University
  Renmin University of China
  Xiamen University
  Fudan University
  Hong Kong Baptist University
  Shandong University
  Nanjing University
  University of Science and Technology of China
  Zhe Jiang University
พิพิธภัณฑ์และหอสมุด
  NATIONAL LIBRARY OF CHINA
  CHINA'S MUSEUMS
  GREAT WALL OF CHINA
  SACRED MOUNTAINS OF CHINA
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  People's Daily
  Xinhua
  China Daily
  China News
  China .com.cn
  China Youth Daily
เจ - มังสวิรัติ - VEGETARIAN
  เจ-อิ่มบุญ
  พลังบุญ
  เมนูอาหารเจ
  เจทิพย์
  อาหารมังสวิรัติ
  International Vegetarian Union (IVU)
  The Veggie Hub
  Vegetarianism
  A Guide to Vetetarian
  simple-veganista.com/all-recipes
เว็บเครือสมบูรณ์
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  ตระกูลแซ่หลิน
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

วัดเฉวียนคง วัดลอยฟ้า 悬空寺

 

        วัดเฉวียนคง หรือ วัดลอยฟ้า 悬空 เป็นวัดที่สร้างอยู่ในหลืบ หน้าผาหินสูงชันตรงฝั่งตะวันตกซึ่งสูงจากข้างล่าง ๗๕ เมตร  หน้าผานี้ชื่อ จินหลงโก๊ว หรือ หุบเขาจินหลง บริเวณเชิงเขาเหิงซาน เขตฮุนหยวน เมืองต้าถง มณฑลซานซี อยู่ห่างจากเมืองต้าถงประมาณ ๖๔ กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองฮุนหยวนประมาณ ๕ กิโลเมตร

        บริเวณอาคารทั้งหมดแบ่งเป็น ๓ กลุ่ม สร้างเป็นระดับ จากทางซ้ายเป็นอาคารต่ำสุดไต่ขึ้นไปตรงหน้าผาทางขวามือ มีช่องทางเดินต่อเนื่องกัน ซึ่งอาคารทั้งหมดอยู่ตรงกลางที่มีชะง่อนผาด้านบน ที่สามารถป้องกันการชะล้างของน้ำฝนด้านบน และป้องกันแสงแดดด้วยมีภูเขาฝั่งตะวันออกสูงบังแดดยามเช้า พอตกยามบ่ายและเย็นจึงไม่มีแสงแดดด้วยหน้าผาสูงชันทางตะวันตกบังไว้ และสามารถป้องกันหิมะในฤดูหนาวได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังป้องกันน้ำท่วมถึง และเมื่ออยู่สูง จึงเหมาะแก่การบำเพ็ญเพียร เพราะไม่มีเสียงใดๆมารบกวนสมาธิ

        วัดเฉวียนคงซื่อ ผู้ริเริ่มก่อสร้างคือ พระเหลียวหรานโจวซือ หรือพระเหลียวหยานโจวซือ 了然祖 เมื่อพ.ศ. ๑๐๓๔ สมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ ตรงกับรัชกาลฮ่องเต้เชี่ยวเหวินตี้(ทัวป๋าหงหรือหยวนหง) ในปีรัชกาลไท่เหอที่ ๑๕ เมืองหลวงตั้งอยู่ที่เมืองผิงเฉิงหรือเมืองต้าถงในปัจจุบัน วัดนี้จึงมีอายุกว่า ๑๕๐๐ ปีแล้ว ภายหลังจากการริเรื่มสร้างแล้ว วัดเฉวียนคงซื่อ ก็ยังได้รับการพัฒนาขยายเรื่อยมาตามความศรัทธาของฮ่องเต้ ขุนนางและปวงชน ด้วยการสร้างขยายเสริมเติมแต่งและซ่อมแซม ในแต่ละยุคสมัย แต่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์และขยายเพิ่มเติมดังปรากฏในปัจจุบัน ก็ในสมัยราชวงศ์หมิงระหว่างพ.ศ. ๑๙๑๑ - ๒๑๘๗ และสมัยราชวงศ์ชิงระหว่างพ.ศ. ๒๑๘๗ - ๒๔๕๔

        ถ้าหากมองจากข้างล่างขึ้นไป อาคารมีเสาไม้เป็นแถว ดูแล้วไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้ ดังนั้นเมื่อผู้คนเห็นจากข้างล่าง จึงไม่กล้าขึ้นไปชม แต่ความจริง โครงสร้างของอาคารได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี แข็งแรงแบบที่สมัยนี้ช่างเอาตู้แขวนผนังหรือคัปบอร์ด โดยมีตัวพุกยิงเข้าไปในผนัง แต่ที่วัดเฉวียนคงใช้ไม้โอ๊กเจาะผนังหินเข้าไปฝังรากแล้วอีกข้างเป็นคานยื่นออกมาเพื่อเป็นฐานรองรับตัวอาคาร แต่อาคารบางหลังมีฐานหินสอปูนเรียงเกาะกันดูแข็งแรง ส่วนทางเดินระหว่างอาคารมีทั้งปูนเกาะผนังเป็นทางเดินแคบๆ และมีทั้งทางเดินปูไม้มีคานรองรับ ซึ่งสร้างตามความเหมาะสมของหน้าผาหิน โครงสร้างสถาปัตยกรรมของอาคารแต่ละหลังออกแบบมา เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะที่จะประดิษฐานพระพุทธรูปหรือเทวรูป หรือเป็นอาคารประกอบ เช่น หอกลอง หอระฆัง ซึ่งเท่าที่เห็นไม่มีตะปูหรือเหล็กประกอบ เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ การเข้าไม้รูปแบบต่างๆ การแกะสลักลวดลายประดับตกแต่งทั้งภายในภายนอกอาคาร จิตรกรรมตามฝาผนัง คานไม้ โครงหลังคาภายใน  ล้วนวิจิตรพิสดารที่เห็นได้เป็นหลายยุคหลายสมัย บางส่วนเป็นลายไม้โอ๊กเดิมๆก็ยังมีให้เห็น อาคารที่มีสามชั้นหรือสองชั้น มีช่องบันไดแคบๆขึ้นไปได้ ซึ่งมีปัญหาสำหรับคนอ้วนและคนสูงมาก สรุปแล้วมีห้องต่างๆกว่า ๔๐ ห้องและตู้ประดิษฐานพระพุทธรูปเทวรูปอีกส่วนหนึ่ง

        ด้านประติมากรรม ที่สร้างขึ้นมาเพื่อประดิษฐานตามอาคารต่างๆ อย่างลงตัว ด้วยการประสมประสานระหว่างลัทธิศาสนาที่คนจีนนับถือกันมาแต่ดั้งเดิม และของใหม่ นั่นคือ ประกอบด้วย พระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ ตามพุทธศาสนา ลัทธิเต๋ามีซานกวนเทพเจ้าผู้เป็นใหญ่ทั้งสามโลก รูปลัทธิขงจื่อ เล่าจื่อ กวนอู พร้อมรูปองครักษ์และบริวาร รูปเหล่านี้ส่วนใหญ่ปั้น  ดังเห็นได้จากหัตถ์กรหลุดแตกหัก แต่ก็ยังมีความสวยงามสมส่วนตามรูปลักษณ์ของมนุษย์ มองดูแล้วมีศรัทธา มีห้องหนึ่งชื่อ ซานเจี้ยว ประดิษฐานเทพเจ้าสามองค์ คือ องค์กลางเป็นพระพุทธรูป องค์ซ้ายเป็นเล่าจื่อ และองค์ขวามือเป็นรูป ขงจื่อ แสดงให้เห็นถึงการหลอมรวมจิตใจของผู้มีจิตศรัทธาทั้งสามลัทธิให้เป็นหนึ่งเดียว ไม่มีการแยกเขาแยกเรา รวมพระพุทธรูป เทวรูปและบริวารทั้งหมด ๗๘ องค์ ซึ่งมีทั้งหล่อด้วยทองแดง เหล็ก แกะสลักด้วยหิน และปั้นดินเผา นอกจากนี้ยังมี บทคำโคลงศิลาจารึกคำสรรเสริญ และป้ายคำต่างๆ

                วัดเฉวียนคงซื่อ หรือวัดลอยฟ้า จึงเป็นที่รวมของศิลปวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของจีน ทางด้านสุนทรียศาสตร์ กลศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปกรรม ตลอดจนการหลอมรวมความเชื่อในด้านขนบธรรมเนียมประเพณีให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งหาชมได้ที่วัดแห่งนี้ ที่มีอายุกว่า ๑๕๐๐ ปีมาแล้ว

 

:   ผศ. สมบูรณ์ แก่นตะเคียน   ๒๔   กรกฎาคม   ๒๕๕๘

:  Asst. Prof. Somboon Kantakian  24 July  2015

ถ่ายภาพ  :  ผศ. สมบูรณ์ แก่นตะเคียน   ๒๑  มิถุนายน  ๒๕๕๘

:  Asst. Prof. Somboon Kantakian   21 June  2015

 

s.kantakian@gmail.com

 

*** 

 

ภาพประกอบ

********  

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน