Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
จีนศึกษา
  CHINESE TEXT PROJECT
  STANDARD CHINESE
  เส้นสายลายอักษร
  ลัทธิเต๋า
  รวมเรื่องจีนศึกษา-China Knowledge
  วัฒนธรรมศึกษาจากเว็บต่างๆ
  วัฒนธรรมศึกษาจากภาพ
  พระบรมฉายาลักษณ์ของฮ่องเต้
  มังกรจีนสมัยโบราณ
  มังกรจีนศึกษา
  เลือกเพศให้ลูก
  จีนโบราณจาก บริทิชมิวเซียม
  การเดินทางไกลของเหมาเจ๋อตุง
  จีนในปัจจุบัน
แซ่สกุล
  แซ่ตระกูลที่ใช้กันมาก
  ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ
  ประวัติบางแซ่สกุล
  200 แซ่สกุลที่ใช้มาก
  ตระกูลแซ่หลิน
มหาวิทยาลัยชั้นนำ
  BEIJING UNIVERCITY
  Shanghai Jiao Tong University
  Tsinghua University
  Xi'an Jiaotong University
  The Chinese University of Hong Kong
  The University of Hong Kong
  The Hong Kong University of Science and Technology
  Southeast University
  East China Normal University
  Tongji University
  Huazhong University of Science and Technology
  The Hong Kong Polytechnic University
  Tianjin University
  City University of Hong Kong
  Harbin Institute of Technology
  Wuhan University
  China Agricultural University
  Renmin University of China
  Xiamen University
  Fudan University
  Hong Kong Baptist University
  Shandong University
  Nanjing University
  University of Science and Technology of China
  Zhe Jiang University
พิพิธภัณฑ์และหอสมุด
  NATIONAL LIBRARY OF CHINA
  CHINA'S MUSEUMS
  GREAT WALL OF CHINA
  SACRED MOUNTAINS OF CHINA
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  People's Daily
  Xinhua
  China Daily
  China News
  China .com.cn
  China Youth Daily
เจ - มังสวิรัติ - VEGETARIAN
  เจ-อิ่มบุญ
  พลังบุญ
  เมนูอาหารเจ
  เจทิพย์
  อาหารมังสวิรัติ
  International Vegetarian Union (IVU)
  The Veggie Hub
  Vegetarianism
  A Guide to Vetetarian
  simple-veganista.com/all-recipes
เว็บเครือสมบูรณ์
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  ตระกูลแซ่หลิน
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ไช่หลุน 蔡伦

 

 

        ไช่หลุน หรือไช่หลวน หรือฉั่วบุ๋น      ผู้ได้รับสมญานามว่า เป็นบิดาแห่งการผลิตกระดาษ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ชนิดการผลิตที่สำคัญของโลกและของจีน คือ กระดาษ ดินดำสำหรับทำกระสุนปืน เข็มทิศ และการพิมพ์ 

         ไช่หลุนถือกำเนิดที่เมืองกุ้ยหยาง ปัจจุบันคือ เหลยหยาง  มณฑลหูหนาน เมื่อพ.ศ. ๕๙๓ ปีจอ ตรงกับสมัยฮ่องเต้ฮั่นกวงอู่ตี้ปีรัชกาลเจี้ยนอู่ที่ ๒๕  ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ระหว่างพ.ศ. ๕๖๘-๗๖๓   เขาชื่อ หลุน แซ่ไช่ หรือแซ่ฉั่ว เป็น ไช่หลุน ชื่อตามแบบฉบับว่า จิงจง 敬仲

         ในสมัยโบราณ การเขียนของจีนใช้ จารลงในกระดองเต่า กระดูกสัตว์ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซัง ราชวงศ์โจว ต่อมาได้ใช้ผ้าไหม หนังสัตว์ แล้วพัฒนามาใช้กระดาษ ได้มีการค้นพบเศษกระดาษจากการสำรวจของนักโบราณคดีที่เมืองตุนหวง พบกระดาษสมัยฮ่องเต้ฮั่นอู่ตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ครองราชย์ระหว่างก่อนค.ศ. ๑๔๑ – ๘๗ หรือร้อยปีเศษก่อนที่ไช่หลุนจะได้พัฒนาการทำกระดาษ

        ไช่หลุนคงมีความรู้ความสามารถในการทำกระดาษ เขาเริ่มรับราชการเป็นขันทีเมื่ออายุได้ ๒๕ ปี เมื่อพ.ศ. ๖๑๘ ในสมัยฮ่องเต้ฮั่นหมิงตี้ ซึ่งครองราชย์ระหว่างพ.ศ. ๖๐๑-๖๑๘ ได้รับหน้าที่ในการพัฒนาและผลิตกระดาษ ในราชสำนัก ซึ่งการทำกระดาษในราชสำนักได้พัฒนาเรื่อยมา

       สมัยฮ่องเต้ฮั่นจางตี้ ระหว่างพ.ศ. ๖๑๙ – ๖๓๑ เขาได้รับบรรดาศักดิ์เป็น เชี่ยวหวงเหมิน ฝ่ายเลขาธิการการผลิตกระดาษ  

        สมัยฮ่องเต้ฮั่นเหอตี้  ระหว่างพ.ศ. ๖๓๒-๖๔๘ ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น ซังฟ่างซื่อ  หรือเลขาธิการฝ่ายการผลิตกระดาษรวมทั้งการควบคุมการผลิตและคุณภาพของกระดาษ   และได้รับตำแหน่ง  จงฉางซื่อ  中常侍  ในปีพ.ศ. ๖๓๒ อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย  

        ในปีพ.ศ. ๖๔๐ สมัยฮ่องเต้องค์นี้ในปีรัชกาลหย่งหยวนที่๙ เขาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้สูงขึ้นเป็น ซังฟ่างหลิง ในตำแหน่งเลขาธิการฝ่ายผลิตภัณฑ์และอาวุธ      

        ในปีพ.ศ.๖๔๘  เขาได้รับความช่วยเหลือจากพระสนมเติ้งสุยในการผลิตกระดาษ  โดยไช่หลุนได้พัฒนากระบวนการผลิตคือ  เขาใช้เปลือกต้นหม่อน ต้นป่านปอ ผ้าเก่าที่ไม่ใช้แล้ว เชือกแหอวนเก่าๆ เอามาทุบ โขลก ป่น บดให้ละเอียด แล้วเอาไปใส่ในภาชนะหรือบ่อถังเกรอะ เติมปูนขาว แล้วกวนจนทำให้วัสดุเหล่านั้นเป็นเนื้อเดียวกัน เอากรอบไม้สี่เหลี่ยมที่มีพื้นหลังขึงด้วยผ้าบางหรือไม้ไผ่ขัดแตะแบบละเอียดถี่ยิบ เอาลงไปจุ่มในน้ำที่กวนได้ที่ แล้วยกขึ้น เศษตะกอนก็จะติดบนพื้นแผง เอาไปผึ่งลม ตากแดด จนแห้งสนิทดีแล้วแกะออกมาเป็นแผ่น ตามขนาดของกรอบ เมื่อได้แผ่นกระดาษมาแล้วเอาไปขัดผิวให้เรียบ เคลือบด้วยวัสดุ จนเป็นกระดาษที่แข็งไม่ยุ่ยและมีคุณภาพกว่ากระดาษที่เคยทำกันมาแต่ก่อน       

           ในปีพ.ศ. ๖๔๘ เขาจึงนำกระดาษที่ผลิตได้ถวายฮ่องเต้ฮั่นเหอตี้ให้ทอดพระเนตร ในปีหย่งหยวนที่๑๗ พระองค์ทรงพอพระทัยมาก ได้พระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นที่ โหว    ( เทียบได้กับเจ้าพระยา )จนผู้คนเรียกขานกันติดปากว่า กระดาษไช่โหว

        วิธีการทำกระดาษแบบนี้ ชาวบ้านทั่วไปสามารถทำได้ เป็นการลดวัสดุการเขียนดั้งเดิมลง คือ แผ่นไม้ไผ่เหลาให้เรียบตัดขนาดยาวตามที่ต้องการแล้วเอาเชือกมาร้อยม้วน ใช้เขียนหนังสือมาแต่เดิม แต่ค่อนข้างหนักเวลายกมาอ่าน ส่วนผ้าไหมที่เอามาเขียนหนังสือ ราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นวิธีการทำกระดาษของไช่หลุนจึงประหยัด ทำได้ง่าย ชาวบ้านทำได้และเป็นที่นิยมทำกันมาก        

        ในเรื่องส่วนตัวเขา ได้เกิดคดีความขึ้นในราชสำนัก ด้วยเขาสนับสนุนพระนางฮองไทเฮา เขามีส่วนพัวพันกับการถึงแก่กรรมของพระสนมแซ่ซ่ง ต่อมาเขาได้รับการสนับสนุนจากพระนางเติ้งสุยฮองเฮา ทำให้คดีความของเขารอดไปได้ ในช่วงสมัยของฮ่องเต้ฮั่นอันตี้ ซึ่งครองราชย์ระหว่างพ.ศ. ๖๔๙ - ๖๖๘ ผู้เป็นหลานของพระสนมแซ่ซ่ง ยังทรงเกรงพระทัยเติ้งสุยฮองไทเฮาอยู่ เมื่อพระนางสิ้นพระชนม์ลง พระองค์จึงทรงกวาดล้างฝ่ายตรงกันข้ามรวมทั้งไช่หลุนด้วย

         ในคืนนั้น ไช่หลุนจัดการอาบน้ำแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าไหม แล้วดึ่มยาพิษฆ่าตัวตาย เมื่อพ.ศ. ๖๖๔ เป็นปีรัชกาลหย่งหนิงที่๒ หรือปีเจี้ยงกวงที่๑ รวมอายุได้ ๗๑ ปี ตรงกับปีระกา

        เฟยจู นักบันทึกประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ซ่งได้กล่าวถึงไช่หลุนเกี่ยวกับเป็นผู้คิดค้นทำกระดาษ แทนการใช้ไม้ไผ่ที่หนักและแทนผ้าไหมที่ค่อนข้างแพง นอกจากนี้ได้มีการสร้างศาลเจ้าไช่หลุนที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน เพื่อระลึกถึงคุณความดีของเขา เมื่อถึงวันสำคัญของเขา เหล่าบรรดาพ่อค้าทำกระดาษขายกระดาษ ต่างพากันไปเซ่นไหว้ที่ศาลเจ้าไช่หลุนกันทุกปี

 

                  :   สมบูรณ์ แก่นตะเคียน     ๑๑   ธันวาคม  ๒๕๕๓

 

                  :   Cai Lun   

 

                  :   Somboon Kantakian

 

Note

 

  แซ่ไช่ หรือ แซ่ฉั่ว   มีอีกคำหนึ่งที่อ่านออกเสียงใกล้กัน คือ แซ่ไฉหรือไช่ ฉั่ว คือ   ผู้ใช้คือ ฮ่องเต้โจวซื่อจง พระนามและแซ่เดิมคือ  ไฉหยง  柴榮

       

       

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน