Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
จีนศึกษา
  CHINESE TEXT PROJECT
  STANDARD CHINESE
  เส้นสายลายอักษร
  ลัทธิเต๋า
  รวมเรื่องจีนศึกษา-China Knowledge
  วัฒนธรรมศึกษาจากเว็บต่างๆ
  วัฒนธรรมศึกษาจากภาพ
  พระบรมฉายาลักษณ์ของฮ่องเต้
  มังกรจีนสมัยโบราณ
  มังกรจีนศึกษา
  เลือกเพศให้ลูก
  จีนโบราณจาก บริทิชมิวเซียม
  การเดินทางไกลของเหมาเจ๋อตุง
  จีนในปัจจุบัน
แซ่สกุล
  แซ่ตระกูลที่ใช้กันมาก
  ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ
  ประวัติบางแซ่สกุล
  200 แซ่สกุลที่ใช้มาก
  ตระกูลแซ่หลิน
มหาวิทยาลัยชั้นนำ
  BEIJING UNIVERCITY
  Shanghai Jiao Tong University
  Tsinghua University
  Xi'an Jiaotong University
  The Chinese University of Hong Kong
  The University of Hong Kong
  The Hong Kong University of Science and Technology
  Southeast University
  East China Normal University
  Tongji University
  Huazhong University of Science and Technology
  The Hong Kong Polytechnic University
  Tianjin University
  City University of Hong Kong
  Harbin Institute of Technology
  Wuhan University
  China Agricultural University
  Renmin University of China
  Xiamen University
  Fudan University
  Hong Kong Baptist University
  Shandong University
  Nanjing University
  University of Science and Technology of China
  Zhe Jiang University
พิพิธภัณฑ์และหอสมุด
  NATIONAL LIBRARY OF CHINA
  CHINA'S MUSEUMS
  GREAT WALL OF CHINA
  SACRED MOUNTAINS OF CHINA
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  People's Daily
  Xinhua
  China Daily
  China News
  China .com.cn
  China Youth Daily
เจ - มังสวิรัติ - VEGETARIAN
  เจ-อิ่มบุญ
  พลังบุญ
  เมนูอาหารเจ
  เจทิพย์
  อาหารมังสวิรัติ
  International Vegetarian Union (IVU)
  The Veggie Hub
  Vegetarianism
  A Guide to Vetetarian
  simple-veganista.com/all-recipes
เว็บเครือสมบูรณ์
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  ตระกูลแซ่หลิน
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

โก้ยเส้งอ๋อง 光澤尊王

 

 

 

        เทพเจ้าโก้ยเส้งอ๋อง หรือ กงเต็กชุนอ๋อง 光澤尊王 หรือ เปาอันจุนหวาง หรือโป๋อันชุนอ๋อง หรือ   ก่วงเจ๋อจุนหวาง    保安尊王

หรือ หาวจื่อกง หรือ ก๊วกเส้งอ๋อง  เป็นเทพเจ้าท้องถิ่นจีนภาคใต้  โดยเฉพาะทรงคุ้มครองอำเภอหนานอัน จังหวัดเฉียนโจว มณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน)  โก้ยเส้งอ๋อง หรือ กวี่เส้งอ๋อง เดิมเป็นคนแซ่โก้ย (ก๊วย) นามว่า อั๋งฮก หรือ โก้ยอั๋งฮก หรือ กั๋วหงฟู่

        ตามตำนานได้กล่าวไว้หลายแบบแตกต่างกัน  กล่าวว่า  โก้ยอั๋งฮกสมัยเป็นเด็ก  ได้รับจ้างเลี้ยงแพะฝูงหนึ่งของเศรษฐีขี้เหนียวคนหนึ่งในตำบลนั้น  ที่ต้องทำงานแต่เด็กเพราะบิดาเสีย  ตนจึงอยู่กับมารดาหาเลี้ยงชีพ  แต่มารดาเป็นคนฉลาด ได้อบรมสั่งสอนอั๋งฮกให้รู้จักขนบธรรมเนียมประเพณี สอนให้ซื่อสัตย์เคารพบรรพชน ให้มีความขยันหมั่นเพียร รักการทำงาน เขาจึงต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปเปิดคอกแพะ แล้วต้อนฝูงแพะไปเลี้ยงแถบเชิงเขาใกล้บ้าน  ถึงตอนเย็นจึงต้อนฝูงแพะเข้าคอก  เขาได้ทำเช่นนี้ตลอดมา

        อยู่มาวันหนึ่งเจ้านายเศรษฐีขี้เหนียวของเขา  ได้เชิญซินแสผู้เชี่ยวซาญการดูฤกษ์ยามและสถานที่เหมาะสมหรือฮวงจุ้ยสำหรับฝังศพครอบครัวเขา  แล้วให้ครูซินแสพักในบ้านของตน  จากเหตุนี้เองทำให้อั๋งฮกได้รู้จักมักคุ้นกับซินแสถูกอัชฌาสัยกันมาก มีเรื่องเล่าสู่กันฟัง  ทั้งๆที่อายุต่างวัยกัน  ด้วยความที่เป็นเศรษฐีขี้เหนียว เขาจึงจัดสำรับอาหารมาเลี้ยงซินแสด้วยจำนวนน้อยนิด ทำให้เขากินไม่อิ่ม ซึ่งอั๋งฮกเห็นเป็นประจำ  อั๋งฮกมีน้ำใจจึงเอาข้าวผัดมาให้เขากินด้วยเสมอ 

       และเพื่อตอบแทนน้ำใจแก่อั๋งฮกที่มีจิตใจเอื้อต่อตน  ซินแสจึงบอกอั๋งฮกและมารดาของอั๋งฮกว่า ตนจะดูภูมิสถานที่ฝังศพบิดาอั๋งฮกให้  เพื่อต่อไปภายหน้าชีวิตอั๋งฮกจะได้ดีมียศศักดิ์ร่ำรวยขึ้น  มารดาอั๋งฮกอนุญาต  อั๋งฮกกับซินแสจึงไปที่ฝังศพบิดา  แล้วจัดการขุดหลุมยกโลงขึ้น เอากระดูกบิดาออกมาทำความสะอาดหมดจดแล้วเอาผ้าอย่างดีห่อไว้  เอาใส่ลงในไหเคลือบปิดฝาเรียบร้อย  แล้วจึงเอาไปฝังไว้ชั่วคราว

        ข้างซินแสบอกเขาว่า สถานที่ที่จะฝังกระดูกบิดานั้น ขอให้สังเกตว่าในวันใด ถ้าเขาเจอชายหนุ่มคนหนึ่งจูงควายมาที่ศีรษะคลุมด้วยสิ่งของกันฝนกันแดด พร้อมลูกชายอยู่ใต้ท้องควายละก็  ที่นั่นแหละคือสถานที่ดีที่สุดที่จะฝังกระดูกบิดา  เขาก็รอแล้วรอเล่าเป็นเวลาหลายวันไม่เห็นมีคนแบบที่ซินแสบอกเดินมาเลย

        แล้ววันหนึ่งเกิดเหตุการณ์อากาศแปรปรวนอย่างรวดเร็ว  ท้องฟ้ามืดครื้มไปทั่ว สักประเดี๋ยวฝนก็เทลงมาแบบมืดฟ้ามัวดินมองไม่เห็นอะไร  อั๋งฮกจะต้อนฝูงแพะกลับบ้านก็ไม่ทัน  จึงจำใจต้องไปหลบพายุฝนใต้ต้นไม้ใหญ่บริเวณนั้น  ขณะนั้นมีชายคนหนึ่งจูงควายตัวหนึ่งพร้อมลูกชายเข้าไปหลบฝนใต้ต้นไม้เดียวกันกับเขาโดยที่เขาใช้กระทะเหล็กปกหัวบังฝน เจ้าตัวเล็กจึงเข้าไปหลบฝนใต้ท้องควาย  โก้ยอั๋งฮกดีใจมากที่ได้พบสถานที่ตามที่ซินแสบอก จึงรีบไปเอาไหกระดูกบิดามาขุดหลุมฝังบริเวณนั้นทันที พอฝนหยุดจึงต้อนฝูงแพะกลับบ้าน

        เมื่อเขาเจริญวัยขึ้นเป็นคนหนุ่ม ทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยสุจริต  แต่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนด้วยโจรผู้ร้ายก๊กหนึ่งที่ชอบเข้ามาปล้นในหมู่บ้าน  มีวันหนึ่งพวกโจรเข้าปล้นบ้านเศรษฐีขี้เหนียวคนนั้นแล้วจุดไฟเผาบ้านขึ้น  ไฟได้ลุกลามไปทั่ว รวมทั้งบ้านของอั๋งฮกด้วย  เขาจึงกระโดดออกทางหน้าต่าง  พวกโจรเห็นจึงไล่ตาม เขาวิ่งฝ่ากองไฟที่ลุกโชนท่วมสูง  แต่เขากลับเห็นเป็นกองไฟกองเล็กๆมีน้ำประพรมเย็นฉ่ำ  พวกโจรและชาวบ้านหลายคนเห็นตัวเขากระโจนผ่านกองไฟต่างคิดว่าคงตายแน่  แต่เขาไม่เป็นอะไร  ชาวบ้านจึงให้ความนับถือว่าเขาเป็นผู้วิเศษ  ตอนนี้เขามิได้เลี้ยงแพะอีกแล้ว แต่ยังอยู่กับมารดา 

        วันหนึ่งเขาได้ยินเสียงมากระซิบข้างหูว่า  เขาจะได้รับพรวิเศษจากเทพเจ้าให้ตัวเขาเป็น เซียน  จึงเอาความที่ได้ยินไปเล่าให้มารดาฟัง  แล้วอาบน้ำชำระร่างกายจนสะอาดหมดจดเข้านั่งสมาธิหลายชั่วโมงจนรุ่งเช้า  มารดาเห็นผิดสังเกตจึงไปเคาะประตุเรียก แต่ไม่มีเสียงขานตอบ จึงผลักประตูเข้าไปเห็นตัวเขาลอยขึ้นสูงพร้อมด้วยเก้าอี้  มารดาเห็นตกใจจึงดึงขาเขาลงมาบนพื้น  รู้สึกว่าขาเย็นเฉียบ  จึงรู้ว่าบุตรชายได้สละร่างไปสู่สวรรค์แล้ว  ชาวบ้านจึงช่วยนางจัดการฝังศพไว้ที่สุสานในหมู่บ้าน  พร้อมกับสร้างศาลเจ้าขึ้นเพื่อสักการะโก้ยอั๋งฮก  เมื่อมีเหตุเภทภัยร้ายด้วยภูตผีปีศาจมารังควานชาวบ้าน จิตวิญญาณโก้ยอั๋งฮกได้เข้ามาช่วยเหลือเป็นประจำ  จนชาวบ้านยิ่งให้ความเคารพนับถือกันมาก บอกต่อๆกันไป  ชาวบ้านจึงร่วมใจกันสถาปนาโก้ยอั๋งฮกเป็น “กงเต็กจุนอ๋อง”  เรียกสั้นๆว่า โก้ยเส้งอ๋อง

        รูปเทพเจ้าโก้ยเส้งอ๋องมักเป็นเด็กหนุ่มสวมชุดหรูหรา ขาข้างหนึ่งพับไว้ส่วนอีกข้างหนึ่งห้อยลงเหมือนที่มารดายึดลงมาจากการลอยตัว  วันที่ระลึกถึงหรือคล้ายวันประสูติของเทพเจ้าโก้ยเส้งอ่องคือ วันที่ ๒๒ ค่ำ เดือน ๘ และวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์คือวันที่ ๒๒ ค่ำ เดือน ๒  ที่ภูเก็ตมีศาลเจ้าโก้ยเส้งอ๋องตั้งอยู่ที่ถนนตะกั่วทุ่ง บ้านบางเหนียว  เป็นศาลเจ้าประจำตระกูลแซ่โก้ย (ก๊วย)  และตามศาลเจ้าต่างๆมักมีรูปเทพเจ้าโก้ยเส้งอ๋องอยู่เสมอ

 

          :   สมบูรณ์ แก่นตะเคียน  ๑๙ มกราคม ๒๕๕๑

 

Title    :   Guo ( Kwee ) Sheng Ong

 

          :   Somboon Kantakian 

          

   

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน