Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
จีนศึกษา
  CHINESE TEXT PROJECT
  STANDARD CHINESE
  เส้นสายลายอักษร
  ลัทธิเต๋า
  รวมเรื่องจีนศึกษา-China Knowledge
  วัฒนธรรมศึกษาจากเว็บต่างๆ
  วัฒนธรรมศึกษาจากภาพ
  พระบรมฉายาลักษณ์ของฮ่องเต้
  มังกรจีนสมัยโบราณ
  มังกรจีนศึกษา
  เลือกเพศให้ลูก
  จีนโบราณจาก บริทิชมิวเซียม
  การเดินทางไกลของเหมาเจ๋อตุง
  จีนในปัจจุบัน
แซ่สกุล
  แซ่ตระกูลที่ใช้กันมาก
  ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ
  ประวัติบางแซ่สกุล
  200 แซ่สกุลที่ใช้มาก
  ตระกูลแซ่หลิน
มหาวิทยาลัยชั้นนำ
  BEIJING UNIVERCITY
  Shanghai Jiao Tong University
  Tsinghua University
  Xi'an Jiaotong University
  The Chinese University of Hong Kong
  The University of Hong Kong
  The Hong Kong University of Science and Technology
  Southeast University
  East China Normal University
  Tongji University
  Huazhong University of Science and Technology
  The Hong Kong Polytechnic University
  Tianjin University
  City University of Hong Kong
  Harbin Institute of Technology
  Wuhan University
  China Agricultural University
  Renmin University of China
  Xiamen University
  Fudan University
  Hong Kong Baptist University
  Shandong University
  Nanjing University
  University of Science and Technology of China
  Zhe Jiang University
พิพิธภัณฑ์และหอสมุด
  NATIONAL LIBRARY OF CHINA
  CHINA'S MUSEUMS
  GREAT WALL OF CHINA
  SACRED MOUNTAINS OF CHINA
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  People's Daily
  Xinhua
  China Daily
  China News
  China .com.cn
  China Youth Daily
เจ - มังสวิรัติ - VEGETARIAN
  เจ-อิ่มบุญ
  พลังบุญ
  เมนูอาหารเจ
  เจทิพย์
  อาหารมังสวิรัติ
  International Vegetarian Union (IVU)
  The Veggie Hub
  Vegetarianism
  A Guide to Vetetarian
  simple-veganista.com/all-recipes
เว็บเครือสมบูรณ์
  สมบูรณ์แก่นโน้ต
  ตระกูลแซ่หลิน
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

หลี่ทิก้วย

 

 

 

 

        ตำนานได้กล่าวไว้ว่าถือกำเนิดเมื่อวันที่ ๑๐ ค่ำ เดือน ๗  ตามจันทรคติจีน  ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก  ระหว่าง พ.ศ.  ๓๔๑ – ๕๓๕    เป็นคนแซ่หลี่ ชื่อตัวว่า  หนิงเอี๋ยง หรือ หงซุ่ย  หรือหลี่เชวียน     หลี่เชวียนเป็นคนหนุ่มที่มีรูปร่างคมสัน สติปัญญาเฉลียวฉลาด  ชอบถือศีลกินเจ  และบำเพ็ญเพียรเป็นประจำ  หลี่เชวียนรำพึงว่า  “ตนเราเกิดมาแล้วต้องตาย  ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า  ความอยากคือดาบอันคมกริบที่คอยตัดรอนธรรมอันบริสุทธิ์อยู่เสมอ  ลาภยศทรัพย์สินเงินทองเป็นยาพิษ  คอยเบื่อให้จิตใจหลงเมามัว  ถึงแม้จะเป็นฮ่องเต้  มีอาณาจักรกว้างใหญ่ทั้งสี่ทิศ  ก็เหมือนกับก้อนเมฆลอยอยู่นอกดวงจันทร์เท่านั้น  ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของไม่เที่ยง  เหตุใดหนอมนุษย์จึงไม่พิจารณา  กลับปล่อยให้จิตใจจมปลักอยู่กับโลกียธรรมที่ผูกมัดอยู่เป็นปีที่ล่วงไป  ไม่น่าหลงอยู่กับวัฏจักรเหล่านี้เลย”

 

        เมื่อหลี่เชวียนคิดได้ดั่งนี้  เขาจึงออกธุดงค์เข้าป่าเขาไปตามถ้ำ  ตลอดจนตามศาลเจ้าโรงเจ  แต่ก็ยังไม่สำเร็จมรรคผล  เพราะไม่มีอาจารย์ชี้แนะ  

          หลี่เชวียนจึงเดินทางไปยังสำนักไท่ซังเล่าจุนที่ภูเขาหัวซาน  ซึ่งเป็นภูเขาสูงเทียมเมฆเต็มไปด้วยต้นสนสูงหลายคนโอบ  ยามเย็นมีเมฆลอยมาสัมผัสยอดเขาจนทำให้เกิดรังสีสายรุ้งสลับสวยงาม  หลี่เชวียนเดินชมป่าเขามาจนมืดค่ำ  รุ่งเช้า  ไท่ซังเล่าจุน เจ้าสำนักนั่งสนทนากับอวนคูเซียนภายในถ้ำสำนัก  ได้กลิ่นดอกไม้หอมโชยเข้าไปมากกว่าทุกวัน  จึงตรวจดูบัญชีเซียน  รู้ว่าหลี่เชวียนอยู่ปากถ้ำซึ่งจะได้เป็นเซียนทิก๋วยลี้ในไม่ช้า  จึงให้ศิษย์ออกไปเชิญเข้ามาสนทนา  หลี่เชวียนฝากตนเป็นศิษย์ศึกษาคำสอน  ไท่ซังเล่าจุนกล่าวว่า  “จงพยายามสงบอารมณ์  ร่างกายจึงจะสงบ  เมื่อร่างกายและอารมณ์สงบแล้ว  กามราคะก็ไม่เกิด  กิเลสก็จะหมดไป  จิตวิญญาณก็จะผ่องใสสะอาดบริสุทธิ์ยิ่งกว่าสำลี  ทำให้ไม่แก่ไม่เจ็บไม่ตาย”

 

        หลี่เชวียนจึงกลับมาปฏิบัติบำเพ็ญเพียรที่สำนักของตนตามโอวาทของไท่ซังเล่าจุน  จนสำเร็จญาณสามารถถอดวิญญาณออกไปท่องเที่ยวได้  คนที่สนใจสมัครมาเป็นศิษย์หลายคน  ข้างไท่ซังเล่าจุนกับอวนคูเซียนขี่นกกระเรียนมาบนยอดเขานัดกับหลี่เชวียนจะไปท่องเที่ยวตามถ้ำพืดเขาเทียนซานทางภาคตะวันตก   หลี่เชวียนจึงให้เย่จื่อศิษย์เฝ้าร่างตนไว้พร้อมกับสั่งว่า  หากครบเจ็ดวันแล้วตนไม่มาให้เผาร่างนี้เสีย  ว่าแล้วหลี่เชวียนก็ถอดวิญญาณออกจากร่างไปหาสองเซียนตามที่นัดกันไว้  พอถึงวันที่หก  ทางบ้านบอกเย่จื่อว่ามารดาเจ็บหนัก  เย่จื่อคิดหนักว่าจะไปรักษาพยาบาลมารดาดีหรือเฝ้าร่างของอาจารย์ดี  จึงปรึกษากับเพื่อนศิษย์ด้วยกันว่าจะทำอย่างใดดี  เมื่อความคิดที่ว่า  อาจารย์สั่งสอนศิษย์เมื่อโตใหญ่  แต่มารดาสั่งสอนตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ  จะเอาบุญคุณของอาจารย์กับมารดามาเทียบกันคงไม่ได้  ถ้าทิ้งร่างอาจารย์ก็เป็นแต่ผิดสัญญา  แต่ถ้าไม่ไปรักษาพยาบาลมารดาก็จะกลายเป็นคนอกตัญญู  เมื่อคิดได้ดังนี้จึงจัดการเผาศพของอาจารย์  แล้วรีบกลับไปบ้าน  แต่มารดาถึงแก่กรรมเสียก่อน

 

        ฝ่ายไท่ซังเล่าจุนกับอวนคูเซียนต่างนำวิญญาณหลี่เชวียนท่องไปตามสำนักเซียนที่ภูเขาเทียนซาน  ๓๖ สำนัก  เพื่อให้หลี่เชวียนศึกษาปฏิบัติทางเวทมนตร์และสมาธิทุกสำนัก  กล่าวกันว่า หลี่เซียนได้ศึกษาเวทมนตร์กับเทพเจ้าซื่อหวังมู่  และเล่าจื่อปรมาจารย์แห่งลัทธิเต๋าด้วย  เมื่อครบ ๗ วันแล้วทำให้หลี่เชวียนร้อนใจเรื่องร่างของตน  จึงลาอาจารย์มาที่โรงเจ  ไม่พบร่างกายของตน มีแต่กระดูกยังติดไปกรุ่นอยู่จึงรู้แจ้งชัดแล้ว  วิญญาณจึงล่องลอยไปยังเชิงเขาแห่งหนึ่ง  เห็นศพขอทานเพิ่งตาย  น่าตาน่าเกลียด ผมเผ้ารุงรัง  ขาพิการข้างหนึ่ง มีไม้เท้าและถุงข้าวสารวางอยู่ข้างศพ  เขาไม่มีทางเลือกจึงตัดสินใจเข้าสิงศพขอทาน จึงกลับฟื้นขึ้น  เวทมนตร์คาถาศักดิ์สิทธิ์ตื่นทันทีด้วยมีร่างกายอาศัย  เขาจึงเสกไม้เท้าให้เป็นเหล็ก ถุงข้าวสารเป็นน้ำเต้า  แล้วกลับไปหาเย่จื่อ  เสกมารดาเย่จื่อที่ตายไปให้ฟื้นขึ้น  ต่างเล่าให้ฟังซึ่งกันและกันถึงเรื่องที่เกิดขึ้น  ทิก๋วยลี้ให้ยาวิเศษแก่เย่จื่อหนึ่งเม็ดทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บไม่ป่วย ทำมาหาเลี้ยงมารดาจนสิ้นอายุขัย แล้วตนจึงไปบำเพ็ญเพียรที่สำนักเก่าของทิก๋วยลี้จนสำเร็จเป็นเซียน  ทิก๋วยลี้จึงกลับมานำเย่จื่อไปอยู่ในสำนักเซียนเดียวกัน

 

        โป๊ยเซียนเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวย  ทิก๋วยลี้เป็นเซียนแห่งยาและการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ 

 

 

 

          :    สมบูรณ์ แก่นตะเคียน      ๘  มกราคม  ๒๕๕๐

 

 

 

Title  :    Li T’ieh  Kuai  :  One of the Eight Immortals

 

 

          :    Somboon Kantakian  

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน